30/04/2022 12:00:00

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi, năm học 2021-2022. Chiều ngày 28/4/2022, Liên đội trường THCS An Sơn tổ chức Hành trình về nguồn đến với các địa chỉ đỏ trên địa bàn xã An Sơn.

Điểm đến đầu tiên là Nghĩa trang liệt sĩ xã An Sơn, Liên đội đã tổ chức cho các em đội viên thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ xã, nơi yên nghỉ của 109 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trong các cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ và chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc.

Hình ảnh: Tại Nghĩa trang liệt sĩ xã

Điểm đến tiếp theo trong hành trình là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên (tiền thân của Đảng bộ xã An Sơn). Tháng 11/1947 người đầu tiên xã An Sơn được kết nạp vào đảng là đồng chí Trần Xuân Uẩn, thôn Quan Sơn sinh hoạt với Chi bộ ghép An Sơn – Thái Tân do đồng chí Nguyễn Văn Hứa làm Bí thư trực tiếp chỉ đạo phong trào 2 xã. Ngày 08/4/1948 Chi bộ Đảng An Sơn (tiền thân của Đảng bộ xã An Sơn) được thành lập tại nhà cụ Phạm Thị Ba, thôn Cõi (nay là thôn Cõi Hưng Sơn) do đồng chí Nguyễn Văn Hứa chủ trì thành lập Chi bộ Đảng xã gồm 3 đồng chí: Trần Xuân Uẩn, Nguyễn Ngọc Dụng, Trần Xuân Tế. Đồng chí Trần Xuân Uẩn làm Bí thư Chi bộ Đảng xã. Tại Hội nghị Chi bộ Đảng đã thảo luận, triển khai các nhiệm vụ cấp bách, quan trọng để phát triển Chi bộ Đảng lãnh đạo thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đấu tranh giải phóng quê hương, góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh giành thắng lợi của cả nước. Kể từ đó Chi bộ Đảng xã không ngừng phát triển lớn mạnh, hiện nay Đảng bộ xã có 251 đảng viên, trong đó có 13 đồng chí đảng ủy viên và 3 đồng chí trong Ban Thường vụ tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh - tế xã hội, xây dựng quê hương giàu mạnh, phát triển.

Hình ảnh: Tại Nơi thành lập Chi bộ Đảng xã An Sơn

Địa chỉ Cây đa đầu làng Cõi Hưng Sơn là nơi thực dân Pháp đã thiêu sống anh hùng liệt sĩ Nguyễn Trung Goòng. Ngày 05/8/1952 trong trận phục kích thực dân Pháp của Đại đội 921. Bộ đội huyện Nam Sách và du kích xã An Sơn đồng chí sĩ Nguyễn Trung Goòng quê ở thôn Vạn Tải, xã Hồng Phong là bộ đội – chiến sĩ Đại đội 921 đã chiến đấu anh dũng, gan dạ, do bị thương nặng đồng chí đã bị địch bắt, chúng tra tấn dã man nhưng đồng chí Nguyễn Trung Goòng không khai nửa lời cơ sở cách mạng của ta. Cuối cùng địch đã treo đồng chí lên cây đa đầu làng rồi thiêu sống, đồng chí Nguyễn Trung Goòng vẫn kiên trung, bất khuất và hy sinh ở tuổi 36. Ngày 27/02/2002 liệt sĩ Nguyễn Trung Goòng đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày 02 tháng 9 năm 2018 Đảng bộ xã An Sơn đã xây dựng bia tưởng niệm tại nơi đây để tưởng nhớ, ghi công lao, sự hi sinh anh dũng của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Trung Goòng.

Hình ảnh: Bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Trung Goòng.

Điểm cuối cùng của Hành trình về nguồn là Di tích Đình – Chùa Cõi, thôn Cõi Hưng Sơn. Di tích Đình Cõi thờ đức thành hoàng làng Đinh Lưu: Lịch sử truyền rằng, Đinh Lưu sinh năm 1479. Hiệu là Quảng Đức Đại vương. Húy là Đinh Công Quyền. Hiệu ngài là Trần Triều Tiết Nghĩa Lễ Bộ Thượng Thư Quảng Đức Đại vương. Chùa Cõi thờ Phật theo thiền phái Đại Thừa, đây là thiền phái phổ biến tại các ngôi chùa ở miền Bắc Việt Nam. Phái Đại thừa không chỉ thừa nhận Thích Ca là Phật mà còn thừa nhận nhiều Phật khác như Phật Adiđà, Phật Di Lặc,... Ai cũng có thể trở thành Phật và thực tế đã có nhiều người thành Phật như Văn Thù Bồ Tát, Quan Âm Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát…Đình - Chùa Cõi hiện nay được xây dựng và qua 5 lần trùng tu: Năm 1505,1683, 1919-1920 và gần nhất là năm 2019 trên diện tích đất đình cũ 1726m2 gồm có Toà Đại bái, cổng Tam Quan, một số công trình phụ trợ khác như: Tường rào, sân hành lễ, bồn hoa, cây cảnh... Ngày 15/3/2022 UBND xã An Sơn đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 109/2021/QĐ-UBND ngày 12 tháng 01 năm 2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh; Theo đó, Đình – Chùa Cõi được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2021.

Hình ảnh: Tại di tích Đình - Chùa Cõi

Hành trình về nguồn là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội viên, thiếu niên về lịch sử, truyền thống cách mạng của địa phương. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đội viên, thiếu niên trong toàn liên đội./.

CTV Ngô Thi Nga – Giáo viên Trường THCS An Sơn - VT

( Cập nhật lúc:19/03/2024 14:06:46)